ห่างหายไปหลายเดือนเนื่องจากภาคเรียนที่ 2 ของโรงเรียนผมงานหนักมากๆบวกกับขี้เกียจเขียนเรื่องอื่นๆ วันนี้เราจะเสนอเกี่ยวกับ ร็อคแมนเอ็กเซ่กับดิจิมอนเหมือนกันจริงหรือ?

จะขออธิบายก่อนนะครับว่าทำไมถึงตั้งประเด็นนี้เพราะร็อคแมนเอ็กเซ่กับดิจิมอนมีบางส่วนที่คล้ายกันถามทำไมมันคล้ายกันงั้นลองดูรายละเอียดสักนิดนะครับ (ขออนุญาตเอาข้อความบางส่วนจากคุณ Hikari 1150 จาก Thaigaming)

PET หรือ Personal Terminal ซึ่งตั้งแต่ภาค Axess มา ซึ่งการออกแบบนี้โดยใช้พื้นฐานของดิจิไวซ์ D-3
D-Scaner (หัวสแกนของดิจิไวซ์รุ่นนี้เอาไปประยุกต์เป็นหัวปลั๊กอินของ PET)และ D-Cyber เป็นหลักซึ่ง
ไม่แปลกเลยว่าทำไม PET เดี๋ยวนี้จึงได้คล้ายดิจิไวซ์ขนาดนี้ (แต่ Process PET ออกไปในแนวเกมส์บอยแอดวานซ์)

ในโลกไซเบอร์ที่เหล่าประชากรเน็ตนาวิอาศัยอยู่นี้ บางทีอาจจะเชื่อมต่อไปถึงโลกดิจิตอลก็เป็นได้ (แต่โลก Beyondard ในภาค Beast ถือว่าไกล้เคียงกัน) ซึ่งน่าสนุกนะถ้ามีเน็ตนาวิอยู่ในโลกดิจิตอลร่วมกับดิจิมอนอ่ะนะ

ระบบครอสฟิวชั่นซึ่งเด่นๆเลยในภาคอนิเมะ มันไกล้เคียงกับสปิริตเอโวลูชั่นในภาคฟรอนเทียร์และไบโอไฮบริทในภาคเซฟเวอร์แต่ในดิจิมอนนี้แปลงร่างเร็วกว่านะครับ

โซลยูนิสันหรือครอสนาวินั้นมีส่วนที่คล้ายกับการจ็อคเกรสของดิจิมอนแต่มีส่วนต่างกันคือโซลยูนิสันนั้นสามารถใช้พลังจากนาวิส่วนจ็อคเกรสนั้นเป็นการรวมร่างดิจิมอนให้แกร่งขึ้นและใช้พลังใหม่

เน็ตนาวิไปอยู่ในโลกมนุษย์มีส่วนที่คล้ายกับดิจิมอนมายังโลกแต่มีส่วนแตกต่างคือนาวิที่ปรากฏในโลกจะต้องใช้ไดเมนชันเนลแอเรีย หรือ ก็อปปี้ดรอยด์ แต่ดิจิมอนจะปรากฏในโลกมนุษย์ด้วยใช้ดิจิตอลเกทหรืิออารมณ์ด้านลบของมนุษย์ (ส่วนนี้เฉพาะในภาคเซฟเวอร์)

ใครสังเกตุไหมว่าฮิงุเระ ยามิทาโร่โอเปอเรเตอร์ของนัมเบอร์แมนมีทรงผมคล้ายกับไทจิพระเอกภาคแรก

นามสกุลของชูโกะโอเปอเรเตอร์ของอควาแมนไปตรงกับนามสกุลของโจ โดยนามสกุลนั้นก็คือ คุโด (城戸) เหมือนกัน

นาวิของฮิโนเคนมีส่วนที่คล้ายกับการวิวัฒนาการของดิจิมอน (ฮิโนเคนมีนาวิอยู่ตัวเดียวแต่ดัดแปลงนาวิตัวเองให้เทพยิ่งขึ้นแถมยังกลับร่างเดิมได้อีก) มีภาพให้ด้วยนะครับ

สัตว์ไซเบอร์ในร็อคแมนเอ็กเซ่นั้นมีส่วนที่คล้ายกับดิจิมอนอยู่คือสัตว์ไซเบอร์นั้นอยู่ในโลกไซเบอร์เหมือนกับดิจิมอนที่อยู่ในโลกดิจิตอลและรูปร่างของสัตว์ไซเบอร์นั้นมีส่วนคล้ายกับดิจิมอนอยู่คือเกรย์ก้ามีความคล้ายคลึงกับการูรูมอน

มีเพียงเท่านี้ครับสำหรับข้อเปรียบเทียบระหว่างร็อคแมนเอ็กเซ่กับดิจิมอนทั้ง 2 เรื่องนี้กระผมชอบเช่นกันครับแต่กระผมที่นำเสนอนั้นเป็นการเปรียบเทียบว่ามีส่วนที่คล้ายกันอยู่หรือไม่ ช่วงนี้ขอพักช่วง Digimon Encylopedia ไปซักก่อน สำหรับความคิดเห็นที่เข้ามาในบล็อกนี้ขอบพระคุณมากนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

sad smile sad smile embarrassed .................................................................

#5 By earth (125.24.238.227) on 2010-08-08 17:55

ผมคิดว่าบังเอิญเช่นกันนะครับ

แต่้เชื่ิอไหมว่าร็อคแมนกับดิจิมอนมีจุดที่เหมือนและต่างกันคือของเล่นที่ผลิตและจำหน่ายอยู่นั้นอยู่ในบริษัทเดียวกันบริษัทที่ว่าคือบันไดนั่นเองแต่ต่างที่ว่าของเล่นร็อคแมนนั้นปัจจุบันบันไดไม่ได้จำหน่ายแต่เป็นของทาคาระ (ปัจจุบันคือทาคาระโทมี่) แต่คิดว่าบันไดหมดสัญญาการผลิตและจัดจำหน่ายของเล่นซีรีส์ร็อคแมนแต่ดิจิมอนยังคงตลอดไปและผลิต V-Pet ด้วย

#4 By ZERO-Macnum on 2009-11-15 23:05

สำหรับผมแล้ว ต่างเรื่องต่างค่าย มันก็น่าจะบังเอิญน่ะแหละครับ ไม่งั้นก็ได้ร่ายยาวไปถึงเรื่องลิขสิทธิ์เลย

อย่าไปซีเรียสก็แล้วกันครับ ให้หนทางของอนิเมชั่นทุกเรื่อง ไปตามทางที่มันควรจะเป็นแบบที่แฟนๆของแต่ละเรื่องชอบ ก็ถือว่าดีแล้วละครับ confused smile

#3 By คนรัก digi (118.172.190.232) on 2009-11-14 03:31

คล้ายกันจริงๆด้วย บังเอิญดีจัง big smile

#2 By Critical#Zeed on 2009-11-05 10:47

ผมว่าแค่บังเอ๊ญ บังเอิญจริงๆน่ะ

#1 By Ratcicle on 2009-11-04 19:38